Bí quyết - Mẹo vặt

Cách rã đông bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng

23/01/2024 - 10:29 PM

Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!

1. 5 Bước rã đông bằng nồi chiên không dầu đúng cách

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu rã đông thực phẩm thay thế các phương pháp truyền thống hoặc lò vi sóng. Bởi nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu và lò vi sóng là hoàn toàn khác nhau: 

  • Nồi chiên không dầu sử dụng quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển không khí nóng khắp bề mặt thực phẩm, luồng khí nóng luân chuyển đều toàn bộ nồi, giúp thức ăn chín đều bên trong - vàng giòn bên ngoài. 

  • Trong khi đó, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là sử dụng sóng điện từ để làm nóng đồ ăn. Sóng vi ba sẽ tác động lên phân tử nước có trong thực phẩm làm cho chúng nóng lên, từ đó làm tan lớp đá giúp thực phẩm từ từ mềm ra mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Có thể rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu

Có thể rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu

Để đảm bảo thực phẩm được rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu hoàn toàn mà không mất đi chất dinh dưỡng, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Xả đông

Đối với các loại thực phẩm đựng trong túi nilon bạn nên để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-30 phút, giúp thực phẩm nguội và mềm hơn, tách biệt ra khỏi lớp nilon để tránh tình trạng thực phẩm còn dính lại 1 phần của túi nilon. Còn đối với thực phẩm đóng hộp/khay thực phẩm bạn chỉ cần để ở nhiệt độ phòng khoảng 5-10 phút. 

Tuyệt đối không được để nguyên khay nhựa hoặc túi nilon đựng thực phẩm trực tiếp vào trong nồi chiên không dầu. Khi nhiệt độ trong nồi chiên tăng lên, nhựa và nilon sẽ nóng chảy tạo ra các chất độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. 

Xả đông thực phẩm trước khi cho vào rã đông

Xả đông thực phẩm trước khi cho vào rã đông

Bước 2: Đặt thực phẩm rã đông vào nồi chiên không dầu

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây:

Cách 1: Cho thực phẩm vào trong bát/đĩa rồi mới đặt lên vỉ chiên: Việc này giúp thực phẩm tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của nồi chiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng dễ dàng vệ sinh nồi. 

Lưu ý: Bạn nên sử dụng bát/đĩa làm từ kim loại như nhôm hoặc inox, tránh sử dụng các đồ dùng làm từ gỗ, nhựa, xốp và giấy vì khả năng chịu nhiệt của những chất liệu này kém nên trong quá trình rã đông nhiệt độ tăng cao những vật dụng có thể nứt gãy, biến dạng thậm chí gây cháy nổ.  

Cách 2: Đặt trực tiếp thực phẩm lên vỉ chiên: Nếu không có đĩa hoặc chén kim loại, bạn có thể đặt thực phẩm trực tiếp lên vỉ chiên, tuy nhiên khi nấu xong bạn sẽ phải vệ sinh nồi bởi trong quá trình nồi chiên không dầu rã đông, nước từ thực phẩm có thể chảy xuống khay hứng dầu. 

Để thực phẩm vào vỉ chiên để rã đông 

Để thực phẩm vào vỉ chiên để rã đông 

Bước 3: Chỉnh nhiệt độ và thời gian rã đông

Cho thực phẩm vào vỉ chiên xong, bạn hãy đóng nồi chiên không dầu lại và tiến hành điều chỉnh thời gian và nhiệt độ để bắt đầu quá trình rã đông. 

  • Đối với nồi chiên chuyên dụng như ở mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE mã SHD4087 có sẵn chế độ “Đồ đông lạnh” thì bạn chỉ cần chọn chế độ có sẵn của nồi. 

  • Còn đối với nồi chiên không dầu bình thường, bạn nên cài ở mức nhiệt thấp nhất là (thường là 80 độ C) trong vòng 3-5 phút. Nếu bạn cài ở mức nhiệt cao hơn sẽ làm chín thực phẩm, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng món ăn khi nấu.

Với mức chỉnh nhiệt độ và thời gian này này, bạn có thể áp dụng rã đông bánh mì bằng nồi chiên không dầu và rã đông cá bằng nồi chiên không dầu hiệu quả. 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE SHD4087 có sẵn chế độ “Đồ đông lạnh” 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE SHD4087 có sẵn chế độ “Đồ đông lạnh” 

* Lưu ý: Rã đông bằng nồi chiên không dầu bao nhiều phút sẽ phụ thuộc vào mỗi loại thực phẩm. Tham khảo bảng thời gian rã đông và nhiệt độ tương ứng cho từng thực phẩm. 
(Giả sử nồi chiên không dầu 6L, công suất 1600W)

Loại thực phẩm (khối lượng) Thời gian Nhiệt độ
Thịt gà (500g) 5 - 7 phút 80 độ C
Thịt lợn vai (500g) 5 - 10 phút 120 độ C
Xương sườn (500g) 5 - 10 phút 80 độ C

Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rã đông sao cho phù hợp với từng loại sản phẩm

Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rã đông sao cho phù hợp với từng loại sản phẩm

Bước 4: Kiểm tra thực phẩm

Khi đèn của nồi chiên không dầu tắt là lúc thời gian kết thúc, bạn hãy mở khay chiên ra kiểm tra xem thực phẩm đã mềm nếu chưa. Nếu vẫn trong tình trạng đông đá thì lật mặt thực phẩm và rã đông tiếp khoảng 3-5 phút. 

Bước 5: Chế biến thực phẩm

Sau khi thực phẩm đã rã đông hoàn toàn, bạn cần chế biến ngay lập tức. Nếu bạn không chế biến ngay mà bỏ lại vào tủ lạnh, có thể gây ra biến đổi màu, hương vị từ đó làm giảm chất dinh dưỡng và độ tươi ngon có trong thực phẩm. 

Quá trình rã đông hoàn tất bạn cần chế biến thực phẩm luôn

Quá trình rã đông hoàn tất bạn cần chế biến thực phẩm luôn

2. 5 Lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu để rã đông thực phẩm

Dưới đây là 5 lưu ý giúp bạn rã đông bằng nồi chiên không dầu thông thường được hiệu quả, tiện lợi hơn. 

2.1. Chỉ nên rã đông với 1 số loại thực phẩm

Không phải loại thực phẩm nào cũng cần rã đông trước khi nấu, vì vậy để tiết kiệm thời gian và hiệu quả nấu nướng bạn chỉ nên rã đông 1 số loại thực phẩm sau:  

  • Thịt sống: Thịt gà, thịt lợn, cá và các loại hải sản thường có cấu trúc bên trong thịt mềm. Với nhiệt độ cao và luồng không khí nóng của nồi chiên không dầu có thể làm tan lớp đá băng bên ngoài thực phẩm mà không cần dùng để đến lò vi sóng.

  • Thực phẩm đã chế biến sẵn/đã chín: Các món ăn đã chín hoặc đã chế biến sẵn như nem, xúc xích, hoặc thậm chí pizza thường chứa ít nước hơn so với thực phẩm chưa chế biến, quá trình rã đông sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian khi sử dụng nồi chiên không dầu. 

  • Thực phẩm khô: Đế bánh pizza làm sẵn, bánh bao,... thường có độ ẩm thấp, sử dụng nhiệt độ cao trong nồi chiên không dầu làm mềm nhanh chóng mà vẫn giữ được độ ngon.

Một số thực phẩm không cần rã đông trước khi chế biến : như khoai tây chiên, cá viên, pizza, xúc xích, các loại chả (cá, thịt,...) và nhiều thực phẩm khác. Bởi về bản chất những đồ ăn này đã được nấu chín và được cắt nhỏ nên không cần rã đông nữa mà có thể trực tiếp nấu chín. Lưu ý, trong quá trình nấu, bạn có thể nấu lâu hơn từ 2 - 3 phút để đảm bảo thực phẩm được chín đều.   

2.2. Rã đông từng loại thực phẩm

Việc rã đông từng loại thực phẩm giúp tránh hiện tượng lẫn mùi vị, đồng thời giúp bạn kiểm soát được thời gian và nhiệt độ của từng món ăn được dễ dàng hơn. Đây là yếu tố quan trọng mà những người nội trợ cần cân nhắc khi dùng nồi chiên không dầu rã đông. 

2.3. Không rã đông rau củ quả

Đối với rau củ quả: như quả sấu, ớt, me, chay… bạn không cần rã đông, chỉ cần cho ra khỏi ngăn mát và ngâm trong nước từ 3-5 phút trước khi nấu. Vì nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể phá vỡ cấu trúc, dập nát và mất đi độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của rau củ quả. 

2.4. Thái/Cắt thực phẩm thành từng miếng nhỏ để rã đông

Khi thực phẩm được thái nhỏ thì những miếng nhỏ sẽ tốn ít thời gian rã đông hơn vì luồng không khí nóng của nồi chiên không dầu len lỏi được vào từng miếng thịt, làm quá trình rã đông nhanh hơn và tránh tình trạng bên ngoài mềm nhưng bên trong vẫn còn đông lạnh. 

Ví dụ: Bạn muốn rã đông nguyên con gà 2kg, bạn có thể chặt nhỏ và chia thành từng bộ phận (cổ, đùi, cánh, lườn..) rồi tiến hành rã đông từng bộ phận đã chia sẵn. 

Nên cắt nhỏ thực phẩm để quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng 

Nên cắt nhỏ thực phẩm để quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng 

2.5. Không nên rã đông quá kỹ

 Không dùng nồi chiên không dầu rã đông quá kỹ sẽ khiến thực phẩm bị chín và chế biến món ăn sẽ không còn thơm ngon mất đi chất dinh dưỡng. 

Bạn không nên cài nhiệt độ quá cao khi rã đông, mà chỉ nên chọn nhiệt độ thấp nhất của nồi (thường khoảng 80 độ C) vì đây là nhiệt độ ổn định, đủ để làm tan đá lạnh nhưng không làm chín thực phẩm. 

Thời gian lý tưởng cho việc rã đông là 5-10 phút, nếu trong khoảng thời gian này thực phẩm vẫn còn lạnh thì tiếp đặt ở mức nhiệt độ thấp và chỉnh thời gian thêm khoảng 3 - 5 phút cho đến khi thực phẩm hoàn toàn được rã đông.

Lưu ý: Không để thực phẩm đã rã đông ở nhiệt độ phòng quá lâu, vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển ở môi trường ẩm thấp.

Qua bài viết, SUNHOUSE khẳng định với bạn, có thể rã đông bằng nồi chiên không dầu chỉ cần bạn áp dụng 5 lưu ý và thực hiện rã đông đúng cách. Nếu gia đình bạn muốn tận dụng nồi chiên không dầu để rã đông thực phẩm mà không cần mua thêm lò vi sóng thì bạn nên sử dụng nồi chiên có chức năng rã đông như mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE SHD4087 để đảm bảo đồ ăn được rã đông tốt nhất.  

Để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ với SUNHOUSE để được tư vấn nếu còn thắc mắc nhé! Chúc bạn thành công

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cấu tạo nồi chiên không dầu gồm 7 bộ phận chính: vỏ/thân nồi, thanh nhiệt, rơle nhiệt, động cơ quạt, bảng điều khiển, khay hứng dầu & giỏ chiên, tay cầm,...
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là đồ dùng nhà bếp được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Vậy, nồi chiên không có nướng bánh được không? Cùng Sunhouse tìm hiểu ngay nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top