Bí quyết - Mẹo vặt

Dùng nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện khi hiểu 4 lý do này

15/01/2024 - 09:02 PM

Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!

1. 4 Lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện

Các bạn cũng đã biết nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện là phụ thuộc vào công suất, thời gian nấu. Dựa vào hai yếu tố này, các kỹ thuật viên SUNHOUSE cũng đã tính toán ra được số điện năng tiêu thụ trung bình mỗi lần sử dụng, mời các bạn tham khảo. 

1.1. Điện năng tiêu thụ thấp

Nồi chiên không dầu thường có công suất dao động từ 1.300W đến 2.000W, thấp hơn so với lò nướng điện hay bếp từ, tương đương với mức tiêu thụ điện từ 1.3 - 2 số điện trong mỗi giờ hoạt động (do 1 số điện = 1kWh = 1000W). 

Với thời gian nấu nướng trung bình chỉ khoảng 15 - 30 phút, mức độ tiêu thụ điện sẽ rất nhỏ, chỉ từ 0.65 - 1 số điện/lần sử dụng. Trung bình các gia đình sẽ phải chi trả 2.500 đồng cho 1 số điện thì bạn chỉ cần bỏ ra 1.625 đồng - 2.500 đồng cho 1 lần nấu ăn.

Giả sử trung bình 1 tháng bạn sử dụng nồi chiên không dầu khoảng 20 lần, tương đương khoảng 10 giờ đồng hồ, thì chi phí sử dụng điện cho nồi chiên không dầu sẽ khoảng 16.250 - 25.000đ đồng/tháng

Có thể thấy đây là mức chi phí khá vừa phải so với hóa đơn tiền điện hàng tháng của các gia đình hiện nay. Hơn nữa, với những lợi ích mà nồi chiên không dầu mang lại thì 25.000 đồng/tháng là mức giá hợp lý để thưởng thức những món ăn hấp dẫn, ít dầu mỡ và có lợi cho sức khỏe. 

Với nồi chiên không dầu dung tích 6L, công suất 1750W thì chỉ tốn 0,8 số điện tương ứng với 2.188đ cho 30 phút sử dụng

Với nồi chiên không dầu dung tích 6L, công suất 1750W thì chỉ tốn 0,8 số điện (2.188đ cho 30 phút sử dụng)

Bên cạnh đó, lò nướng có công suất dao động từ 1800 - 3000W, thời gian nấu ăn từ 30 - 45 phút/lần, mất khoảng 1.3 - 2 điện, tương đương từ 3.250 - 5000đ/ lần sử dụng. Có thể thấy mức tiêu thụ điện của lò nướng gấp đôi so với nồi chiên không dầu. 

1.2. Tính năng Shake - Tự động nhắc thời gian đảo lật thức ăn

Hầu hết các nồi chiên không hiện nay đều đã đã tích hợp thêm các tính năng và công nghệ Inverter tiết kiệm điện, đồng thời tối ưu quá trình sử dụng. Một trong số đó là tính năng Shake - tự động nhắc thời gian đảo lật thức ăn giúp bạn giải đáp thêm về nồi chiên không dầu có hao điện không trước khi mua. 

Khi đến thời gian cần trở mặt thức ăn, nồi sẽ báo hiệu, giúp hạn chế thất thoát nhiệt không cần thiết trong quá trình nấu khi phải liên tục mở nồi để kiểm tra thức ăn. Ngoài ra, tính năng này còn giúp thức ăn chín đều 2 mặt, không bị cháy sém, vàng bên ngoài, mềm bên trong. 

Tính năng Shake ở mẫu nồi chiên không dầu SHD4087 của SUNHOUSE tự động nhắc nhở thời gian lật thức ăn, hạn chế thất thoát nhiệt khi bảo liên tục kiểm tra thức ăn.

Tính năng Shake ở mẫu nồi chiên không dầu SHD4087 của SUNHOUSE tự động nhắc nhở thời gian lật thức ăn, hạn chế thất thoát nhiệt khi bảo liên tục kiểm tra thức ăn.

1.3. Sử dụng cửa kính cường lực chống thất thoát nhiệt

Hiện nay đã có một số mẫu nồi chiên sử dụng thiết kế trong suốt của kính ở mặt trước nồi và đèn chiếu sáng khoang chiên giúp bạn dễ dàng quan sát thức ăn trong quá trình chế biến, biết khi nào cần lật thức ăn để hạn chế việc mở nồi kiểm tra thức ăn liên tục, gây tốn nhiệt lượng.. 

Trong số đó, mẫu nồi chiên không dầu SHD4088 của SUNHOUSE gây ấn tượng đặc biệt khi sử dụng kính cường lực dễ quan sát và chống thất thoát nhiệt và nhiều phụ kiện đi kèm, kết hợp được nhiều món cùng 1 lúc giúp tiết kiệm thời gian.
Thiết kế dày dặn, kín khít giữ nhiệt tốt, không làm thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh, thức ăn được nướng dưới nhiệt độ chuẩn đã cài đặt, đồng thời tiết kiệm điện năng và không làm nóng không gian bếp. 

Nồi chiên không dầu 15 L SUNHOUSE MAMA SHD4088 được thiết kế cửa kính cường lực trong suốt, dễ quan sát và không thất thoát nhiệt

Nồi chiên không dầu 15L SUNHOUSE MAMA SHD4088 được thiết kế cửa kính cường lực trong suốt, dễ quan sát và không thất thoát nhiệt

1.4. Dung tích khoang nướng nhỏ gọn - thời gian làm nóng nhanh hơn

Dung tích của nồi chiên không dầu đa dạng từ 3.5 - 15L, nhỏ hơn 4 - 5 lần so với dung tích của lò nướng truyền thống (20 - 72L). Vì thế, thời gian làm nóng thực phẩm cũng nhanh hơn so với lò nướng truyền thống. 

Đặc biệt, nếu gia đình bạn chỉ có 2 - 3 thành viên hoặc chỉ có nhu cầu nấu những món ăn đơn giản như: nướng thịt, nướng cá, chiên khoai…. thì nồi chiên không dầu sẽ tối ưu công suất và công năng hơn cả. 

Chị Kim Anh - hiện đang sống tại Vinhome Smart City, Hà Nội đã sử dụng nồi chiên không dầu được 2 năm, cho biết: “Ban đầu tôi cũng rất đắn đo về nồi chiên không dầu có hao điện không? Nhưng từ khi có nồi chiên không dầu, gia đình chị đã không sử dụng lò nướng truyền thống nữa bởi nồi chiên không dầu tiết kiệm điện, thời gian và cả không gian bếp”. Chị cho biết thêm: “Bình thường chị mất khoảng 45 phút để nướng một con gà, nhưng từ khi chị dùng nồi chiên không dầu 9L của SUNHOUSE thì chỉ mất 30’ mà không cần lật đảo để nướng chín gà”. 

Dưới đây là 1 số phản hồi khác của khách hàng về thời gian nấu của nồi chiên không dầu:

Feedback của khách hàng về thời gian nấu chín thức ăn của nồi chiên không dầu 6L SUNHOUSE 
Feedback của khách hàng về thời gian nấu chín thức ăn của nồi chiên không dầu 6L SUNHOUSE 

Chiên thịt bằng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện và tiết kiệm thời gian chỉ mất 20 phút 

Chiên thịt bằng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện và tiết kiệm thời gian chỉ mất 20 phút 

Khi so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng, hai thiết bị gia dụng này có nhiều điểm khác biệt. Xem thêm bài viết để hiểu rõ hơn ưu và nhược điểm của mỗi loại sản phẩm.

2. Cách chọn công suất nồi chiên không dầu

Công suất nồi chiên không là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ, thời gian nấu và chất lượng đồ ăn được nấu. Theo các chuyên gia, mức công suất nồi chiên không suất tốt nhất nên mua dao động từ 1350 - 1500W (tương đương 1.3 - 2 số điện/giờ) sẽ tối ưu nhất cho hầu hết các món ăn hàng ngày của người Việt. 

Nếu sử dụng công suất nồi chiên không dầu lớn có thể nấu ăn nhanh hơn, cho ra món chiên giòn rụm hơn nhưng đồng nghĩa với lượng điện năng tiêu thụ cũng nhiều hơn.Tuy nhiên, công suất nồi chiên không dầu cũng ảnh hưởng đến tốc độ làm nóng và thời gian nấu nướng. Do đó, khi lựa chọn nồi chiên không dầu, bạn cần cân nhắc giữa công suất và nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Bảng gợi ý chọn công suất nồi chiên không dầu theo nhu cầu sử dụng: 

Công suất nồi chiên không chiên

Dung tích (lít)

Nhu cầu sử dụng

Công suất từ 800W - 1200W

2,5 lít - 5 lít

Gia đình 2 - 4 người

Công suất từ 1200W - 1500W

4 lít - 7 lít

Gia đình 4 - 6 người

Công suất 1500W - 2000W

7 lít - 10 lít

Gia đình 6 - 8 người

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng nồi chiên không dầu công suất lớn nên cân nhắc lựa chọn những loại nồi chiên có thêm tính năng tiết kiệm điện cũng giúp giảm điện năng tiêu hao rất nhiều 

Lưu ý: Công suất được hiển thị bằng đơn vị “W” (Watt) và sẽ được ghi rõ trên bao bì hoặc trên nhãn thông tin sản phẩm được dán ở mặt sau của nồi, bạn có thể xem. 

Công suất nồi chiên không dầu được hiển thị bên ngoài bao bì của sản phẩm hoặc trên nhãn dán thông tin sản phẩm

Công suất nồi chiên không dầu được hiển thị bên ngoài bao bì của sản phẩm hoặc trên nhãn dán thông tin sản phẩm

Bên cạnh yếu tố công suất, bạn có thể cân nhắc một số tiêu chí khi lựa chọn nồi chiên không dầu để dễ dàng tìm sản phẩm nồi chiên không dầu phù hợp nhất nhé!

3. 4 Cách sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện nhất

Dưới đây là 4 mẹo đơn giản giúp tối ưu công suất của nồi chiên không dầu và tiết kiệm điện năng tốt nhất, bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ. 

3.1. Hạn chế mở nồi chiên không dầu khi đang hoạt động 

Việc mở nồi trong lúc thiết bị đang hoạt động sẽ khiến nhiệt độ bên trong nồi có thể giảm đột ngột do không khí lạnh từ môi trường bên ngoài tràn vào, khiến nồi chiên phải làm việc hết công suất để khôi phục lại nhiệt độ, gây tốn năng lượng và kéo dài thời gian nấu.

3.2. Không xếp chồng chéo quá nhiều thực phẩm

Khi xếp quá nhiều thực phẩm chồng chéo lên nhau, không khí và nhiệt độ không thể lan truyền qua từng mảng thực phẩm. Điều này dẫn đến thực phẩm không chín đều, tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành món ăn. Việc sắp xếp thực phẩm một cách phù hợp và khoa học sẽ đảm bảo thực phẩm chín đều, thơm ngon và tiết kiệm năng lượng, giảm bớt 15% - 20% tiền điện tiêu tốn. 

Xếp lượng thực phẩm vừa đủ giúp thức ăn nhanh chín hơn 

Xếp lượng thực phẩm vừa đủ giúp thức ăn nhanh chín hơn 

3.3. Không nướng thực phẩm khi còn đông cứng

Để tiết kiện điện bạn nên rã đông thực phẩm trước khi cho vào nồi nướng, bởi thực phẩm đông cứng sẽ làm nồi chiên mất nhiều thời gian để nấu chín, gia nhiệt mạnh hơn nên tiêu hao năng lượng lớn. Hơn nữa, thực phẩm nướng ở trạng thái đông cứng có thể không chín đều và mất đi chất dinh dưỡng trong quá trình chiên đồ ăn. 

3.4. Dùng giấy bạc giữ nhiệt để bọc thực phẩm

Khi bạn sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu, thực phẩm sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nướng thay vì bề mặt của khay chiên. Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định hơn bởi vì giấy bạc có khả năng hấp thụ và truyền nhiệt tốt hơn.

Nhờ vậy, thực phẩm được nấu chín nhanh hơn, thời gian hoạt động của nồi chiên được rút ngắn, giúp tiết kiệm điện năng. Việc sử dụng giấy bạc khi nướng thực phẩm bằng nồi chiên không dầu cũng giúp giữ nguyên được độ ẩm và gia vị tẩm ướp ban đầu

Sử dụng giấy bạc giúp thức ăn mau chín mà vẫn giữ được hương vị gốc 

Sử dụng giấy bạc giúp thức ăn mau chín mà vẫn giữ được hương vị gốc 

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu đều là những “trợ thủ” đắc lực không thể thiếu trong gian bếp của gia đình Việt hiện nay. Tham khảo bài viết về những tiêu chí so sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu để đưa ra lựa chọn mua hàng phù hợp nhé!

Qua bài viết có thể khẳng định nồi chiên không dầu không tốn điện như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 1.625đ - 2.500đ cho một lần sử dụng là đã có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, hấp dẫn, ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo giúp giảm thời gian nấu của nồi chiên, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Nếu vẫn còn thắc mắc nồi chiên không dầu có tốn điện không hay về chọn nồi chiên không dầu bao nhiêu w và cách sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện nhất, bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết trên Website của SUNHOUSE hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng theo hotline: 1800 6680 để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nồi chiên không dầu là thiết bị điện gia dụng giúp chế biến hàng trăm món ngon một cách tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đặc biệt nhờ công nghệ làm chín thức ăn không cần chiên qua dầu mà giảm tới 80% dầu mỡ trong bữa ăn gia đình, bảo vệ sức khỏe. Vậy chọn mua và sử dụng nồi chiên không dầu cần lưu ý gì? Nên mua nồi chiên không dầu loại nào tốt? Đây chắc chắn là những câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chi tiết
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE đang trở thành xu thế mới vì sự nhỏ gọn, đa tính năng và tiện lợi hơn hẳn so với lò nướng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn Top 3 Nồi chiên không dầu SUNHOUSE tốt nhất trong tầm giá 2 triệu
Chi tiết
Là một thiết bị giúp chế biến được đa dạng món ăn chiên nướng, nhỏ gọn, đặc biệt giá thành vừa túi tiền, nồi chiên không dầu SUNHOUSE là sản phẩm đang được rất nhiều chị em quan tâm.
Chi tiết
1800 6680
Top