Máy ép chậm là thiết bị giúp ép nhanh các loại hoa quả và rau củ, bảo toàn lượng vitamin và dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Máy ép chậm cũng có thể ép được nhiều loại rau củ quả khác nhau, tạo ra lượng nước ép đậm đặc, giàu dinh dưỡng. Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về 7 công dụng máy ép chậm và một số tiêu chí cần cân nhắc khi chọn mua máy ép chậm.
Máy ép chậm có khả năng ép được nhiều loại thực phẩm khác nhau, cho ra thành phẩm nước ép thơm ngon, dinh dưỡng. Vậy máy ép chậm có tác dụng gì? Dưới đây là 7 công dụng của máy ép chậm mà không phải ai cũng biết khi chọn mua thiết bị.
Với máy ép thông thường, các loại rau củ quả nhiều xơ như cần tây, dứa,... hay quá cứng như cóc, ổi,... quá mềm, nhiều bột như chuối, thanh long,... được ép với tốc độ cao lên đến 18.000 - 22.000 vòng/phút nên thực phẩm thường dễ bị kẹt ở trục xoắn, khiến máy dễ bị ngưng hoạt động.
Còn với máy ép chậm, nhờ thiết kế ống tiếp nguyên liệu lớn, tốc độ ép chậm chỉ 40 - 80 vòng/phút, giúp thực phẩm dễ dàng tiếp cận trục xoắn hơn, giúp tránh tình trạng kẹt, ép kiệt bã, thách thức mọi loại rau củ nhiều xơ. Đây là một trong các tác dụng của máy ép chậm được rất nhiều bà nội trợ yêu thích.
Máy ép chậm có khả năng ép được đa dạng các loại hoa quả, các loại hạt, thực phẩm nhiều xơ
Máy ép chậm bảo toàn được lượng vitamin và dưỡng chất cao hơn so với máy ép thông thường. Các loại máy ép nhanh hoạt động với tốc độ cao và sử dụng cơ chế xay ép, cho ra nước ép bị tách nước do kết tủa và xuất hiện lớp bọt phía trên.
Trong khi đó, máy ép chậm sử dụng trục vít để từ từ đưa thực phẩm vào, hoạt động không sinh nhiệt, giúp bảo toàn cấu trúc vitamin và giữ lại lượng vitamin trong hoa quả cao gấp 6 lần.
Công nghệ ép tươi không sinh nhiệt, giúp bảo toàn lượng vitamin có trong rau củ quả
Với lưới lọc thông minh mới, máy ép chậm có khả năng loại bỏ mọi loại bã hay xơ từ rau củ, giúp cho nước ép không còn cặn hay lợn cợn, thơm ngon sánh mịn và dễ uống hơn bao giờ hết. Từ đó rau củ, hoa quả được nghiền kỹ và vắt kiệt nước, lượng nước ép tạo ra nhiều hơn các loại máy ép thông thường khác đến 30%.
Hiện nay, một số mẫu máy ép chậm như của SUNHOUSE được trang bị công nghệ PUREMAX với lưới lọc siêu nhỏ, chỉ 0.35cm giúp lọc sạch xơ bã lẫn trong thực phẩm, không để cặn lẫn trong nước ép. Do đó, lượng nước ép khi tạo ra có tỷ lệ lẫn bã giảm đến 3 lần so với máy ép thông thường, chỉ 2%.
Máy ép chậm nghiền nát rau củ, vắt kiệt nước, tạo ra lượng nước ép nhiều hơn 30% so với các loại máy ép khác
Máy ép chậm hoạt động theo cơ chế khi nhận được nguyên liệu, trục vít dạng xoắn ốc sẽ đưa nguyên liệu từ từ vào lưới lọc và không gây ra lực ly tâm hay ma sát.
Ngoài ra, một số mẫu máy ép chậm còn có trục ép được tích hợp lưỡi dao cắt mạnh mẽ, bất chấp mọi loại rau, củ cứng như cà rốt, ổi,... giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế thực phẩm.
Ống tiếp nguyên liệu lớn, giúp thực phẩm tiếp cận nhanh chóng với trục xoắn, thời gian ép nhanh chỉ từ 5 - 10 phút
Máy ép chậm sử dụng lực của trục vít, động cơ lõi đồng với khả năng vận hành êm ái, không gây tiếng ồn lớn so với các máy ép thông thường. Độ ồn của máy chỉ ở mức khoảng 45dB, tiếng máy hoạt động nhỏ hơn tiếng người nói.
Máy ép chậm sử dụng trục ép mạnh mẽ, động cơ lõi đồng hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn lớn
Các loại máy ép thông thường sử dụng lực ly tâm, khi vận hành sẽ tạo ra lực ma sát và sinh nhiệt lớn, khiến máy dễ dàng bị hư hỏng nếu hoạt động liên tục trong thời gian dài.
Tác dụng máy ép chậm còn phải kể đến tính năng tự ngắt khi quá tải được trang bị ở một số loại máy, giúp ngăn chặn áp lực lên máy hoặc lên động cơ và bộ truyền động của máy. Nhờ đó giúp các bộ phận, linh kiện không bị hư hỏng và an toàn đối với người dùng.
Máy được trang bị tính tính năng tự ngắt điện, an toàn khi sử dụng
Các bộ phận máy ép chậm được thiết kế dễ tháo rời và lắp đặt, giúp người dùng dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Một số mẫu máy ép chậm còn được trang bị dụng cụ chuyên dụng, giúp người dùng có thể làm sạch các ngóc ngách, những chỗ khó tiếp cận của máy ép chậm một cách dễ dàng.
Các bộ phận của máy ép chậm thiết kế đơn giản, trang bị bộ dụng cụ chuyên dụng thuận tiện cho việc vệ sinh thiết bị
Bên cạnh máy ép chậm, máy ép nhanh cũng là thiết bị được nhiều người lựa chọn để ép hoa quả. Vậy khi nào nên mua máy ép chậm và khi nào nên mua máy ép nhanh? Dưới đây là một số trường hợp cụ thể giúp bạn tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp:
Trường hợp nên mua máy ép chậm |
Trường hợp nên mua máy ép nhanh |
|
|
Khi chọn mua máy ép chậm, bạn cần cân nhắc đến nhu cầu sử dụng như sử dụng nhằm mục đích gì, ép nước cho gia đình hay có ý định mở quán mà lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Máy ép chậm có công suất từ 100W - 200W: Dùng để ép các loại hoa quả bình thường như dưa hấu, táo, nho,...
Máy ép chậm có công suất từ 200W - 250W: Dùng để ép các loại hoa quả cứng hơn như ổi, cóc,...
Bạn nên cân nhắc lựa chọn máy ép chậm có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng
Hiện nay, máy ép chậm bao gồm 2 loại chính là máy ép chậm trục đứng và máy ép chậm trục ngang. Trong đó, máy ép chậm trục ngang sử dụng:
Máy ép chậm trục đứng có kích thước cao, gọn gàng, phù hợp với không gian bếp có diện tích nhỏ và vừa, ống tiếp nguyên liệu lớn, thời gian ép nhanh hơn so với máy ép chậm trục ngang.
Bạn nên chọn những mẫu máy ép chậm có thiết kế phù hợp với không gian bếp và sở thích của mình
Lựa chọn máy ép chậm có chất liệu cao cấp sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Bạn nên lựa chọn các loại máy được làm bằng nhựa cao cấp (nhựa PC, nhựa ABS,..) hoặc hợp kim nhôm. Lưới lọc, lưỡi dao cũng nên được làm bằng inox, thép không gỉ. Những chất liệu này ít có khả năng tiếp xúc nhiều với nước mà không bị gỉ sét.
Bạn nên lựa chọn các loại máy được làm bằng nhựa cao cấp (nhựa PC, nhựa ABS,..) hoặc hợp kim nhôm.
Khi lựa chọn mua máy ép chậm, bạn cần sử dụng máy có dung tích bình chứa phù hợp, đủ để chứa lượng nước ép đủ cho các thành viên trong gia đình:
Gia đình dưới 3 người: Nên chọn máy ép chậm có dung tích bình chứa khoảng 500ml.
Gia đình từ 3 - 5 người: Nên chọn máy ép chậm có dung tích bình chứa khoảng 700ml.
Gia đình trên 5 người: Nên chọn máy ép chậm có dung tích bình chứa khoảng 800ml.
Khi lựa chọn mua máy ép chậm, bạn cần sử dụng máy có dung tích bình chứa phù hợp
Hiện nay, máy ép chậm có giá trung bình từ 1.500.000 VNĐ trở lên. Mỗi phân khúc giá thành máy sẽ có thiết kế và tính năng khác nhau.
Phân khúc giá rẻ dưới 2 triệu đồng: Máy có thiết kế đơn giản, được trang bị tính năng ép trái cây đơn giản, thao tác dễ dàng sử dụng.
Phân khúc giá tầm trung từ 2 - 3 triệu: Máy có thiết kế với ống tiếp nguyên liệu lớn hơn, được tích hợp vòi xoay 120 độ giúp nước ép chảy ra dễ dàng, vòi chống nhỏ giọt hạn chế nước ép bị hao hụt trong quá trình ép.
Phân khúc giá cao cấp trên 4 triệu đồng: Máy có thiết kế sang trọng, hiện đại, được trang bị đầy đủ các tính năng ép hoa quả, khóa an toàn, tự động ngắt điện an toàn.
Nên chọn mua các loại máy ép chậm được trang bị thêm một số tiện ích và phụ kiện đi kèm giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, bền bỉ và an toàn khi sử dụng như:
Một số tiêu chí bạn nên cân nhắc khi chọn mua máy ép chậm như số thành viên trong gia đình, dung tích bình chứa, giá thành sản phẩm, các tính năng và tiện ích đi kèm
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về 7 công dụng nổi bật của máy ép chậm và một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Với thiết kế nổi bật, khả năng vắt kiệt nước từ rau củ quả, bảo toàn các dưỡng chất, máy ép chậm đã trở thành thiết bị lý tưởng trong không gian bếp của nhiều gia đình.
Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần đặt mua máy ép chậm, hãy liên hệ SUNHOUSE hoặc để lại bình luận bên dưới để được giải đáp ngay nhé.