Tin hoạt động

Sunhouse của Shark Phú lên Amazon: Bước ra ngoài mới biết Sunhouse trong nước là Vua Chảo, bên ngoài được xếp là ‘lính’ hay là ‘quan’?

01/02/2023 - 09:52 AM
“Cơ hội cho Sunhouse nếu chỉ bám trụ trong nước rất nhỏ… 2021 là năm đầu tiên chúng tôi bước chân sang Mỹ, và với Đông Nam Á chúng tôi chọn Indonesia”, ông Vũ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunhouse – chia sẻ.

Sunhouse của Shark Phú lên Amazon: Bước ra ngoài mới biết Sunhouse trong nước là Vua Chảo, bên ngoài được xếp là ‘lính’ hay là ‘quan’?

Ảnh: Mekong ASEAN.


Sunhouse bước ra thị trường Mỹ thông qua nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Amazon vào giữa năm 2021, đánh dấu cột mốc bước vào thị trường khó tính bậc nhất bằng sản phẩm mang chính thương hiệu của Sunhouse thay vì các thương hiệu quốc tế mà tập đoàn hợp tác sản xuất trước đó.

“Muốn hiểu thị trường, văn hóa người Mỹ hay xu thế thì kênh thương mại điện tử là kênh tốt nhất. Vì sao? Lên sàn sẽ thấy đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm của mình rất trung thực, rõ nét, đo lường được sức cạnh tranh của mình ở đâu”.

“Sunhouse ở Việt Nam là ‘vua chảo’, ‘vua gia dụng’, nhưng liệu vua chảo, vua gia dụng ở Việt Nam bước ra global được xếp là gì? Là ‘lính’, hay là ‘quan’?”, ông Vũ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunhouse - chia sẻ lý do tập đoàn lên Amazon tại một sự kiện cuối năm 2022.

4 bí kíp ‘khởi nghiệp’ tại Mỹ của Sunhouse: Đánh giá lợi thế của bản thân, xem đối thủ bị/được đánh giá thế nào để điều chỉnh
Thời điểm quyết định lên Amazon là vào tháng 7/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành ở Việt Nam khiến cả thị trường đóng băng.


“Sunhouse, nói thật, lớn ở thị trường Việt Nam, nhưng kinh nghiệm trên Amazon thì chưa có gì”, ông Hải nói. Và bài học lớn nhất sau thời gian lên Amazon của Sunhouse, ông Hải chia sẻ, là nghiên cứu thị trường. Dưới đây là 4 bí quyết của Sunhouse trong công cuộc chuẩn bị “chinh chiến” trên Amazon:

1- Chọn ngành nghề nào?

Sunhouse của Shark Phú lên Amazon: Bước ra ngoài mới biết Sunhouse trong nước là Vua Chảo, bên ngoài được xếp là ‘lính’ hay là ‘quan’? 1

Phải xác định được ngành nghề mình kinh doanh bao lớn. Ông Hải cho biết về quy mô ngành nghề, đã có công cụ sẵn với mức độ chính xác 70% - 80%.

2- Chọn sản phẩm gì?

Sunhouse có 20.000 SKU (Stock Keeping Unit, hiểu nôm na là từng đơn vị hàng hóa lưu kho khác biệt về hình dạng, màu sắc), nhưng chỉ đưa 7 sản phẩm lên Amazon. Vì sao?

“Phải xem đối thủ bán cùng sản phẩm đó với các bạn trên Amazon là ai. Theo kinh nghiệm của Sunhouse, đa phần đối thủ cùng ngành trên Amazon vẫn đến từ Trung Quốc. Phải thừa nhận năng lực sản xuất của Việt Nam còn thua Trung Quốc. Làm thế nào lúc đầu có ‘cửa’ để bán trên Amazon? Lời khuyên của chúng tôi là chọn danh mục nào thuế áp từ Trung Quốc sang Mỹ cao hơn. Ví dụ, chúng tôi chọn sản phẩm mà thuế áp từ Trung Quốc sang Mỹ từ 15% trở lên. Đó là lợi thế lúc bắt đầu”, ông Hải cho biết.


“Thứ nữa là xác định nguyên vật liệu nào ở Việt Nam có lợi thế, từ đó dễ cạnh tranh hơn về giá thành sản xuất. Nếu chọn nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc, đưa sang đấy bán, thuế ngang nhau thì gần như chúng ta không có ‘cửa’, trừ phi các bạn rất xuất sắc”.

3- Nghiên cứu review đối thủ

Bước tiếp theo, sếp Sunhouse gợi ý nghiên cứu review, rating của đối thủ cùng ngành trên Amazon.

“Chúng ta xem họ chê/khen sản phẩm tương tự của đối thủ những gì? Làm tổng hợp những yếu tố chê/khen, xem sản phẩm của các bạn điều chỉnh được không. Nếu sản phẩm của các bạn vừa có lợi thế về chênh lệch thuế, vừa có sẵn nguyên vật liệu lợi thế từ Việt Nam, khắc phục được những hạn chế mà khách hàng đang chê từ đối thủ, giữ được yếu tố khách hàng đang khen… thì gần như “cửa” của các bạn rất sáng”, ông Hải nói.

4- P&L (Profit & Loss)

Một yếu tố nữa Phó Tổng Giám đốc Sunhouse khuyên các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cần làm trước khi lên sàn TMĐT xuyên biên giới là lập bức tranh tài chính trong 2 năm đầu tiên bao gồm giá thành sản xuất, chi phí logistics, giá bán… Đây là điều cần thiết để Ban lãnh đạo nắm được lộ trình lên Amazon thế nào? Năm đầu có lỗ không và lỗ bao nhiêu? Năm nào thì có lãi?

“Quan điểm của Sunhouse là không sợ lỗ mà chỉ sợ lỗ mà không biết. Cho nên chúng tôi xây bức tranh tài chính trước, sau 7 tháng thì thấy các chi phí đang được tối ưu dần. Trong 7 sản phẩm kinh doanh của chúng tôi thì 2 sản phẩm đang bắt đầu có lãi sau 6 tháng. Sunhouse tiếp tục chuẩn bị launching 6 sản phẩm để chuẩn bị cho năm tiếp theo”, ông Hải chia sẻ.

“Cơ thể thanh niên chưa được trang bị đủ lực, đừng dại đối đầu ông lớn”
Kết quả lên Amazon của Sunhouse: Chỉ số tăng trưởng trung bình mỗi tháng đạt mức 160% - 200%, đặc biệt là tại thị trường Bắc Mỹ.

Trong cơ cấu 7 sản phẩm của Sunhouse lên Amazon, ông Hải cho biết có 2 sản phẩm có hiệu quả ngay, là 2 sản phẩm nằm trong thị trường ngách, 5 sản phẩm còn lại tính trên sổ sách thì doanh số có thể cực lớn, nhưng tính cạnh tranh cực kỳ khốc liệt và phải cạnh tranh với những công ty hàng đầu của Mỹ.

“Sau khi nghiên cứu, chúng tôi cho rằng nên chọn đường ngách bắt đầu, với nguồn lực đầu tư ít hơn và cơ hội thắng cao hơn. Ngách ở đây là quy mô doanh số của dòng sản phẩm ấy nhỏ và chưa có đơn vị hàng đầu tham gia, bởi nhỏ quá, công ty lớn chưa thèm để ý”.

“Vừa rồi Sunhouse vừa làm ngách, vừa làm mass (thị trường đại chúng – PV), và thấy thực sự với thị trường mass, cạnh tranh với công ty hàng đầu là cả một quá trình cần chuẩn bị thêm. Còn các bạn đang là cơ thể thanh niên, chưa được chuẩn bị đầy đủ, lực đang yếu mà ra đối đầu với ông lớn có thể là gây lỗ cho mọi người. Các bạn có thể bắt đầu đầu tư từ thị trường ngách trước”, Phó Tổng Giám đốc Sunhouse chia sẻ.
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Với những nỗ lực bền bỉ trong hơn 20 năm qua, Sunhouse giữ vững vị thế trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Doanh nghiệp cũng khẳng định vị trí hàng đầu ngành hàng gia dùng, được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
Chi tiết
Tại nhà máy Sunhouse Việt Nam, từ những hạt nhựa, tấm kim loại thô, bằng bàn tay, khối óc của người Việt, sản phẩm nồi chiên không dầu Made in Việt Nam nhận được niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Có gì bên trong “đại bản doanh” sản xuất nồi chiên không dầu Made in Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất sang Mỹ.
Chi tiết
SUNHOUSE cũng là doanh nghiệp Việt duy nhất có vinh dự đón tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Amazon đến thăm quan các nhà máy sản xuất sản phẩm đang kinh doanh trên sàn TMĐT Amazon.
Chi tiết
Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý Khách hàng về việc áp dụng thiết kế tem nhãn mới cho tất cả các sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE
Chi tiết
Hà Nội, ngày 11 tháng 7 năm 2023 - Tập đoàn SUNHOUSE vừa chính thức cho ra mắt dòng sản phẩm Tủ nhựa dành cho gia đình, dự kiến sản lượng 12.000 chiếc mỗi tháng cung cấp cho thị trường.
Chi tiết
Nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm máy lọc nước R.O giúp nâng cao trải nghiệm của Quý khách hàng, đồng thời tăng tính đồng bộ, giảm nguy cơ rò nước và thuận tiện hơn trong quá trình lắp ráp, bảo trì, thay thế, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi lõi lọc chức năng cho toàn bộ sản phẩm máy lọc nước R.O Sunhous
Chi tiết
Ngày 21/06 vừa qua, Sunhouse Group và Sohaco Group đã cùng ký kết hợp tác chiến lược nhằm cung cấp và phân phối các sản phẩm M&E (cơ điện) của Sunhouse vào các dự án xây dựng và công trình liên quan.
Chi tiết
Nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm máy lọc nước R.O giúp nâng cao trải nghiệm của Quý khách hàng, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi quy cách đóng gói và thiết kế bình áp.
Chi tiết
1800 6680
Top