Tin hoạt động

Sunhouse của Shark Phú lên Amazon: Bước ra ngoài mới biết Sunhouse trong nước là Vua Chảo, bên ngoài được xếp là ‘lính’ hay là ‘quan’?

01/02/2023 - 09:52 AM
“Cơ hội cho Sunhouse nếu chỉ bám trụ trong nước rất nhỏ… 2021 là năm đầu tiên chúng tôi bước chân sang Mỹ, và với Đông Nam Á chúng tôi chọn Indonesia”, ông Vũ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunhouse – chia sẻ.

Sunhouse của Shark Phú lên Amazon: Bước ra ngoài mới biết Sunhouse trong nước là Vua Chảo, bên ngoài được xếp là ‘lính’ hay là ‘quan’?

Ảnh: Mekong ASEAN.


Sunhouse bước ra thị trường Mỹ thông qua nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới Amazon vào giữa năm 2021, đánh dấu cột mốc bước vào thị trường khó tính bậc nhất bằng sản phẩm mang chính thương hiệu của Sunhouse thay vì các thương hiệu quốc tế mà tập đoàn hợp tác sản xuất trước đó.

“Muốn hiểu thị trường, văn hóa người Mỹ hay xu thế thì kênh thương mại điện tử là kênh tốt nhất. Vì sao? Lên sàn sẽ thấy đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm của mình rất trung thực, rõ nét, đo lường được sức cạnh tranh của mình ở đâu”.

“Sunhouse ở Việt Nam là ‘vua chảo’, ‘vua gia dụng’, nhưng liệu vua chảo, vua gia dụng ở Việt Nam bước ra global được xếp là gì? Là ‘lính’, hay là ‘quan’?”, ông Vũ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunhouse - chia sẻ lý do tập đoàn lên Amazon tại một sự kiện cuối năm 2022.

4 bí kíp ‘khởi nghiệp’ tại Mỹ của Sunhouse: Đánh giá lợi thế của bản thân, xem đối thủ bị/được đánh giá thế nào để điều chỉnh
Thời điểm quyết định lên Amazon là vào tháng 7/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành ở Việt Nam khiến cả thị trường đóng băng.


“Sunhouse, nói thật, lớn ở thị trường Việt Nam, nhưng kinh nghiệm trên Amazon thì chưa có gì”, ông Hải nói. Và bài học lớn nhất sau thời gian lên Amazon của Sunhouse, ông Hải chia sẻ, là nghiên cứu thị trường. Dưới đây là 4 bí quyết của Sunhouse trong công cuộc chuẩn bị “chinh chiến” trên Amazon:

1- Chọn ngành nghề nào?

Sunhouse của Shark Phú lên Amazon: Bước ra ngoài mới biết Sunhouse trong nước là Vua Chảo, bên ngoài được xếp là ‘lính’ hay là ‘quan’? 1

Phải xác định được ngành nghề mình kinh doanh bao lớn. Ông Hải cho biết về quy mô ngành nghề, đã có công cụ sẵn với mức độ chính xác 70% - 80%.

2- Chọn sản phẩm gì?

Sunhouse có 20.000 SKU (Stock Keeping Unit, hiểu nôm na là từng đơn vị hàng hóa lưu kho khác biệt về hình dạng, màu sắc), nhưng chỉ đưa 7 sản phẩm lên Amazon. Vì sao?

“Phải xem đối thủ bán cùng sản phẩm đó với các bạn trên Amazon là ai. Theo kinh nghiệm của Sunhouse, đa phần đối thủ cùng ngành trên Amazon vẫn đến từ Trung Quốc. Phải thừa nhận năng lực sản xuất của Việt Nam còn thua Trung Quốc. Làm thế nào lúc đầu có ‘cửa’ để bán trên Amazon? Lời khuyên của chúng tôi là chọn danh mục nào thuế áp từ Trung Quốc sang Mỹ cao hơn. Ví dụ, chúng tôi chọn sản phẩm mà thuế áp từ Trung Quốc sang Mỹ từ 15% trở lên. Đó là lợi thế lúc bắt đầu”, ông Hải cho biết.


“Thứ nữa là xác định nguyên vật liệu nào ở Việt Nam có lợi thế, từ đó dễ cạnh tranh hơn về giá thành sản xuất. Nếu chọn nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc, đưa sang đấy bán, thuế ngang nhau thì gần như chúng ta không có ‘cửa’, trừ phi các bạn rất xuất sắc”.

3- Nghiên cứu review đối thủ

Bước tiếp theo, sếp Sunhouse gợi ý nghiên cứu review, rating của đối thủ cùng ngành trên Amazon.

“Chúng ta xem họ chê/khen sản phẩm tương tự của đối thủ những gì? Làm tổng hợp những yếu tố chê/khen, xem sản phẩm của các bạn điều chỉnh được không. Nếu sản phẩm của các bạn vừa có lợi thế về chênh lệch thuế, vừa có sẵn nguyên vật liệu lợi thế từ Việt Nam, khắc phục được những hạn chế mà khách hàng đang chê từ đối thủ, giữ được yếu tố khách hàng đang khen… thì gần như “cửa” của các bạn rất sáng”, ông Hải nói.

4- P&L (Profit & Loss)

Một yếu tố nữa Phó Tổng Giám đốc Sunhouse khuyên các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cần làm trước khi lên sàn TMĐT xuyên biên giới là lập bức tranh tài chính trong 2 năm đầu tiên bao gồm giá thành sản xuất, chi phí logistics, giá bán… Đây là điều cần thiết để Ban lãnh đạo nắm được lộ trình lên Amazon thế nào? Năm đầu có lỗ không và lỗ bao nhiêu? Năm nào thì có lãi?

“Quan điểm của Sunhouse là không sợ lỗ mà chỉ sợ lỗ mà không biết. Cho nên chúng tôi xây bức tranh tài chính trước, sau 7 tháng thì thấy các chi phí đang được tối ưu dần. Trong 7 sản phẩm kinh doanh của chúng tôi thì 2 sản phẩm đang bắt đầu có lãi sau 6 tháng. Sunhouse tiếp tục chuẩn bị launching 6 sản phẩm để chuẩn bị cho năm tiếp theo”, ông Hải chia sẻ.

“Cơ thể thanh niên chưa được trang bị đủ lực, đừng dại đối đầu ông lớn”
Kết quả lên Amazon của Sunhouse: Chỉ số tăng trưởng trung bình mỗi tháng đạt mức 160% - 200%, đặc biệt là tại thị trường Bắc Mỹ.

Trong cơ cấu 7 sản phẩm của Sunhouse lên Amazon, ông Hải cho biết có 2 sản phẩm có hiệu quả ngay, là 2 sản phẩm nằm trong thị trường ngách, 5 sản phẩm còn lại tính trên sổ sách thì doanh số có thể cực lớn, nhưng tính cạnh tranh cực kỳ khốc liệt và phải cạnh tranh với những công ty hàng đầu của Mỹ.

“Sau khi nghiên cứu, chúng tôi cho rằng nên chọn đường ngách bắt đầu, với nguồn lực đầu tư ít hơn và cơ hội thắng cao hơn. Ngách ở đây là quy mô doanh số của dòng sản phẩm ấy nhỏ và chưa có đơn vị hàng đầu tham gia, bởi nhỏ quá, công ty lớn chưa thèm để ý”.

“Vừa rồi Sunhouse vừa làm ngách, vừa làm mass (thị trường đại chúng – PV), và thấy thực sự với thị trường mass, cạnh tranh với công ty hàng đầu là cả một quá trình cần chuẩn bị thêm. Còn các bạn đang là cơ thể thanh niên, chưa được chuẩn bị đầy đủ, lực đang yếu mà ra đối đầu với ông lớn có thể là gây lỗ cho mọi người. Các bạn có thể bắt đầu đầu tư từ thị trường ngách trước”, Phó Tổng Giám đốc Sunhouse chia sẻ.
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Khám phá ưu đãi đặc biệt đến từ Sunhouse! Nhằm tri ân Quý khách hàng thân thiết nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, từ nay đến hết 08.02.2024, khi mua máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE tại hệ thống kênh MT trên toàn quốc, Khách hàng được nhận ngay bộ lõi đúc 1,2,3.
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại FPT Shop đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng FPT Shop xin chúc mừng 36 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Nhất: Samsung Galaxy Z Flip5 trị giá 20.000.000Đ và nhiều giải thưởng vô cùng giá trị
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn xin chúc mừng 09 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Đặc Biệt: SAMSUNG GALAXY Z FLIP5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Nguyễn Kim đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Siêu thị Điện Máy Nguyễn Kim xin chúc mừng 05 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Đặc Biệt: Samsung Galaxy ZFlip 5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Trong thời gian vừa qua, chương trình ưu đãi bốc thăm trúng thưởng "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Xanh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Siêu thị Điện Máy Xanh vô cùng háo hức khi được thông báo danh sách 15 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Nhất: Samsung Galaxy Zflip 5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Với những nỗ lực bền bỉ trong hơn 20 năm qua, Sunhouse giữ vững vị thế trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Doanh nghiệp cũng khẳng định vị trí hàng đầu ngành hàng gia dùng, được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
Chi tiết
1800 6680
Top