Bí quyết - Mẹo vặt

10+ chức năng của nồi chiên không dầu đến 90% các mẹ không biết

22/01/2024 - 10:50 AM

"Nồi chiên không dầu làm được những món gì?" Chắc bạn chưa biết, nồi chiên không dầu là một “trợ thủ” đắc lực giúp chị em nội trợ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản. Để hiểu rõ hơn về công dụng và cách thao tác với từng chức năng nồi chiên không dầu, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Chiên - nướng - quay các loại thực phẩm

Chiên/nướng/quay là chức năng chính và cơ bản nhất của nồi chiên không dầu. Khác hoàn toàn so với phương pháp dùng chảo chiên, nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng không khí nóng được tạo ra nhờ các công nghệ hiện đại như Rapid Air. Từ đó giảm được tối đa 80% lượng dầu mỡ thừa trong thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người thừa cân, béo phì,...

Ngoài ra, chức năng nồi chiên không dầu này còn giúp bạn giải quyết được vấn đề bị dầu bắn hay nhiều khói, ám mùi trong quá trình nấu. Món ăn được chiên/nướng/quay bằng nồi chiên không dầu cũng có màu sắc đẹp hơn, vỏ vàng giòn, hấp dẫn, tránh tình trạng bị cháy khét hay không chín đều như khi sử dụng chảo chiên. 

Nồi chiên không dầu giúp việc chiên nướng trở nên đơn giản hơn với mọi chức năng 

Với các chức năng của nồi chiên không dầu, việc nấu ăn sẽ trở nên đơn giản hơn 

Nồi chiên không dầu có 2 loại: nồi chiên không dầu cơ học và điện tử. Vì thế, thao tác sử dụng chức năng chức năng nồi chiên không dầu chiên/nướng ở 2 loại cũng khác nhau: 

  • Nồi chiên không dầu cơ học: Không cài đặt sẵn các chế độ/chức năng nấu mà bạn phải tự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chiên/nướng bằng núm vặn tùy vào loại thực phẩm. 

  • Nồi chiên không dầu điện tử: Được cài đặt sẵn chế độ chiên/nướng có nhiệt độ và thời gian phù hợp với từng loại thực phẩm, chỉ cần bấm chọn chế độ trên bảng điều khiển cảm ứng và khởi động, giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tùy theo khối lượng thực phẩm mà bạn cũng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để đạt độ chín mong muốn.  
Cách cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu cho nồi chiên không dầu cơ là sử dụng núm vặn để điều chỉnh tăng/ giảm thời gian và nhiệt độ, trong khi nồi chiên không dầu điện tử sử dụng bảng điều khiển cảm ứng để điều khiển. 

Một số thực phẩm phổ biến được chiên/nướng/quay bằng nồi chiên không dầu:

Thực phẩm

Món ăn

Gà/vịt

Gà quay, gà nướng, gà rán, vịt quay, vịt nướng,...

Thịt lợn

Thịt lợn nướng, thịt lợn quay, thịt heo chiên xù,...

Thịt bò

Bò nướng, bò lúc lắc, bò bít tết,...

Cá/Tôm/Hải sản

Cá rán, cá nướng, tôm nướng, hàu nướng mỡ hành, mực chiên giòn, sò điệp nướng,...

Khoai tây/khoai lang

Khoai tây chiên, khoai lang nướng, khoai tây lát giòn,...

Đồ đông lạnh

Xúc xích rán, cá viên chiên, pizza, há cảo chiên,...

Thỏa sức sáng tạo hàng trăm món ăn, “cân đủ món, nấu đủ mâm” với chức năng chiên/nướng của nồi chiên không dầu

Thỏa sức sáng tạo hàng trăm món ăn, “cân đủ món, nấu đủ mâm” với chức năng chiên/nướng của nồi chiên không dầu

Có thể thấy, nếu gia đình bạn thường xuyên nấu những món chiên/nướng trong thực đơn hàng ngày, thì việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức chế biến, các món ăn cũng giảm được 80% lượng mỡ thừa, rất tốt cho sức khỏe,... 

Đặc biệt, với những mẫu nồi chiên điện tử, bạn có thể dễ dàng hoàn thành món ăn chỉ với 1 vài thao tác chọn chế độ được cài đặt sẵn mà không cần phải điều chỉnh bất cứ thứ gì. 

2. Làm bánh

Nếu bạn đang tìm cách làm bánh ngon mà không cần sử dụng lò nướng thì nồi chiên không dầu chính là một sự lựa chọn lý tưởng. Chức năng làm bánh của nồi chiên hoạt động bằng cách sử dụng luồng không khí nhiệt độ cao để làm nở bột, cho phép bạn làm nhiều loại bánh và đồ ngọt mà không cần quá nhiều kỹ năng phức tạp. Nhờ đó, các chị em nội trợ có thể dễ dàng làm những món bánh từ đơn giản đến phức tạp như bánh bông lan, bánh cupcake, bánh mì, bánh chuối yến mạch, bánh trung thu,... 

Chức năng của nồi chiên không dầu này tuy không thực hiện được nhiều món như ở lò nướng, nhưng vẫn đảm bảo thành phẩm bắt mắt, chín đều, hấp dẫn nếu bạn biết cách làm bánh và điều chỉnh, nhiệt độ thời gian phù hợp. 

Tuy nhiên, dung tích của nồi chiên không dầu nhỏ hơn nhiều so với lò nướng, nên trong một lần làm bánh, bạn chỉ làm được một số lượng ít như từ 1 - 3 cái (tùy từng loại bánh). 

Thỏa sức sáng tạo vô vàn những món bánh yêu thích với nồi chiên không dầu chỉ với một vài thao tác đơn giản

Thỏa sức sáng tạo vô vàn những món bánh yêu thích với nồi chiên không dầu chỉ với một vài thao tác đơn giản

Với chức năng nồi chiên không dầu này, bạn có thể làm bánh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều so với việc sử dụng lò nướng. Đặc biệt, nếu sử dụng nồi chiên điện tử, bạn có thể dễ dàng kiểm soát quá trình làm bánh vì chỉ cần thực hiện thao tác bấm nút chọn chế độ làm bánh phù hợp. 

3. Sấy khô thực phẩm

Với cơ chế sử dụng không khí nóng để hút hơi ẩm của thực phẩm, chỉ với 1 vài thao tác chọn chế độ, nồi chiên không dầu giúp bạn hoàn toàn có thể tự làm đồ khô tại nhà như trái cây sấy, khô gà, khô bò, snack khoai tây,... 

Khi sấy khô bằng lò vi sóng hay lò nướng, sau 1 khoảng thời gian từ 10 - 30 phút (tùy loại thực phẩm), bạn sẽ cần mở ra và kiểm tra lại. Còn khi bạn chọn chức năng sấy trên nồi chiên không dầu, nồi sẽ mặc định ở nhiệt độ và thời gian chính xác để đạt được những kết quả tương tự.

Bạn có thể chế biến ngay món hoa quả sấy giòn siêu bắt miệng với nồi chiên không dầu

Bạn có thể chế biến ngay món hoa quả sấy giòn siêu bắt miệng với nồi chiên không dầu

4. Hấp/Hâm nóng

Với chức năng nồi chiên không dầu này, bạn có thể dễ dàng hâm nóng hoặc hấp thực phẩm mà không cần dùng đến lò vi sóng. Đặc biệt, các món chiên khi hâm bằng nồi chiên không dầu sẽ giòn bên ngoài và mềm ẩm bên trong chứ không bị mềm vỏ như khi hâm bằng lò vi sóng. 

Chức năng chính của nồi chiên không dầu là chiên/nướng/quay nên khi hâm nóng đồ ăn, bạn phải tự cài đặt nhiệt độ và thời gian. Tuỳ vào từng loại thực phẩm và định lượng của chúng mà bạn điều chỉnh phù hợp, thời gian và nhiệt độ lý tưởng để hâm nóng đồ ăn là từ 5 - 7 phút với nhiệt độ khoảng 100 - 150 độ C. 

Ngoài ra, ở một số sản phẩm nồi chiên không dầu điện tử sẽ có sẵn chế độ “LÀM NÓNG” bạn chỉ việc chọn độ sẵn có của nồi mà không cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Các ký hiệu trên nồi chiên không dầu này đã được nhà sản xuất minh họa hình ảnh và chú tích tên rất rõ ràng trên bảng điều khiển, rất dễ cho bạn sử dụng. 

Lưu ý, khi hâm nóng bằng nồi chiên không dầu, bạn nên để thêm 1 chén nước vào cùng, để giúp thực phẩm khi hâm nóng không bị khô và sau khi nguội sẽ không bị cứng. 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE MAMA SHD4087 có sẵn chế độ “LÀM NÓNG”

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE MAMA SHD4087 có sẵn chế độ “LÀM NÓNG”

Nếu gia đình bạn thường xuyên cần hâm nóng đồ ăn, đặc biệt là đồ chiên/nướng, thì nên lựa chọn những mẫu nồi chiên không dầu có riêng chức năng “Làm nóng/Hấp/Hâm nóng” như 1 số mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE để đảm bảo chất lượng đồ ăn được đảm bảo tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo sự khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò nướng để tìm ra được sản phẩm phù hợp với gia đình nhất nhé!

5. Rã đông thực phẩm

Ngoài các chức năng của nồi chiên không dầu dùng để nấu, nó còn có thể rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng với cách thực hiện rất đơn giản. Chức năng này của nồi chiên không dầu cho phép bạn rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, đặc biệt hữu ích khi bạn quên lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông trước giờ nấu hoặc cần chuẩn bị một bữa ăn ngay lập tức. Khác với lò vi sóng, nồi chiên sử dụng không khí nóng để rã đông thay vì sóng vi sóng, giúp thực phẩm mềm đều, không bị chín nếu bạn điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp.

Bạn cần chọn thời gian và nhiệt độ rã đông phù hợp cho từng loại thực phẩm, bao gồm thịt sống, thực phẩm đã được chế biến sẵn hoặc các thực phẩm khô như đế bánh pizza, bánh bao,... Với những thực phẩm có diện tích lớn, bạn có thể thái nhỏ rồi đặt vào trong bát hoặc khay để để thu nước nếu cần và nên sử dụng thực phẩm ngay sau khi rã đông để tránh nhiễm khuẩn.

Chức năng rã đông của nồi chiên không dầu giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả

Chế độ rã đông của nồi chiên không dầu giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả

Tuy nhiên, chức năng này chỉ thích hợp cho một vài thực phẩm cụ thể và một số nồi chiên không dầu cơ học đòi hỏi bạn phải tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ, gây khó khăn cho người mới sử dụng.

6. Một số chức năng khác của nồi chiên không dầu

Bên cạnh những chức năng nồi chiên không dầu cơ bản, một số mẫu cao cấp như SUNHOUSE SHD4087, SHD4088,... sẽ được cài đặt sẵn một số chức năng khác như nướng pizza, làm thịt nguội, rau xanh, củ quả,... giúp chị em nội trợ linh hoạt và thuận tiện hơn trong việc nấu đa dạng món ăn. Các chức năng được điều chỉnh rất đơn giản bằng bảng điều khiển có chú thích bằng chữ hoặc hình minh họa.

Bảng điều khiển của nồi chiên không dầu SUNHOUSE với nhiều tính năng riêng biệt giúp nấu ăn một cách dễ dàng và hiệu quả

Bảng điều khiển thể hiện cụ thể các chức năng của nồi chiên không dầu SUNHOUSE giúp nấu ăn một cách dễ dàng và hiệu quả

Câu hỏi nồi chiên không dầu tốn điện không là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu tìm mua sản phẩm. Bài viết sẽ giải đáp cho bạn về chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình cũng như gợi ý mức công suất hiệu quả đối với nồi chiên không dầu.

Như vậy, có thể thấy, với nồi chiên không dầu bạn có thể chế biến hàng trăm món ăn như chiên/nướng/quay, bánh, hoa quả/thực phẩm sấy khô,... hay thực hiện 1 số việc khác như hâm nóng, rã đông. Hy vọng với những thông tin về các chức năng nồi chiên không dầu bên trên, chị em nội trợ có thể tự tin chuẩn bị những món ăn ngon, hấp dẫn, ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe cả gia đình trong thời gian ngắn nhất.

Đừng quên để lại bình luận dưới bài viết khi có bất kỳ thắc mắc nào để được giải đáp nhanh chóng nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
1800 6680
Top