Tin hoạt động

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - Linh hồn của SUNHOUSE

10/04/2019 - 09:04 PM

 

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - Linh hồn của SUNHOUSE

Thứ tư, 8:38 | 16/10/2013
 

Mặc dù đang rất bận rộn với những dự án mới, hoạt động sắp tới của SUNHOUSE nhưng Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập Đoàn SUNHOUSE – Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú vẫn dành thời gian ít ỏi, quý báu của mình để tiếp đón tôi. Đây là một cơ duyên hiếm hoi để tôi được tiếp xúc và trò chuyện trực tiếp với ông chủ lớn- linh hồn chính của SUNHOUSE - doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đồ gia dụng tại thị trường Việt Nam và một số thị trường nước ngoài mà khi nhắc đến, người ta không chỉ nể phục một con người hết lòng vì công việc và sự ổn định của đời sống cán bộ công nhân viên mà còn nể phục một con người thẳng thắn, bộc trực và quyết đoán.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - Linh hồn của Sunhouse
Nguyễn Xuân Phú sinh ra trong một gia đình không khá giả là mấy nhưng có truyền thống hiếu học vì cha anh xuất thân từ xứ Nghệ. Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, anh đã thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Và chính từ đây cơ duyên đưa Nguyễn Xuân Phú trở thành thủ lĩnh của một doanh nghiệp có tiếng không chỉ trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng mà trong cộng đồng doanh nghiệp nói chung như hôm nay. Trong suốt những năm học đại học, anh đã được tiếp xúc và làm quen với công việc kinh doanh buôn bán, tích luỹ cho mình những trải nghiệm và sự hiểu biết về con đường kinh doanh mà mình lựa chọn. Từ thùng hàng của người anh trai gửi từ nước ngoài về, Nguyễn Xuân Phú bắt đầu bộc lộ năng khiếu cũng như niềm đam mê kinh doanh của mình. Đó là nền móng cơ bản, là những bước đi đầu tiên của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE hôm nay. Đây cũng là cơ sở để anh hình thành con đường đi của mình sau khi tốt nghiệp Đại học.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - Linh hồn của SUNHOUSE 001

Cẩn trọng từng bước đi, tin tưởng từng chiến lược

Thành lập Tập đoàn SUNHOUSE đúng vào thời điểm nước ta mở cửa và bắt đầu hội nhập nền kinh tế thế giới, nên Nguyễn Xuân Phú có nhiều cơ hội và có cả những thách thức để anh phát triển và khẳng định sự nghiệp của mình, không chỉ tại thị trường trong nước mà còn vươn tầm ra thế giới trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng. Với 20 triệu đồng tiền mặt làm tiền vốn ban đầu, rồi kinh doanh đủ các mặt hàng khác nhau để kiếm lời, đến nay Nguyễn Xuân Phú không chỉ thành công trong việc gây dựng một doanh nghiệp có chỗ đứng vững vàng trên thị trường mà còn tạo dựng được một thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm của SUNHOUSE được người tiêu dùng tin dùng với sự đa dạng trong mẫu mã và đảm bảo chất lượng cho người sử dụng.

Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm trong thương trường nhưng với Nguyễn Xuân Phú, anh vẫn luôn cẩn trọng trong mỗi bước đi của doanh nghiệp mình. Đối với anh mỗi cơ hội cho sự phát triển của doanh nghiệp đều chứa đựng cả hai yếu tố: thuận lợi và thách thức. Do vậy người chủ doanh nghiệp phải nhận định đúng được thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng trước khi đưa ra quyết định của mình.

>> Giấc mơ gắn kết hàng triệu gia đình qua bữa cơm nhà của Shark Phú

Doanh nghiệp của anh luôn phải chịu đựng sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường nhưng với anh sự cạnh tranh chính là yếu tố để các doanh nghiệp tự hoàn thiện chính mình, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Bằng những kiến thức được đào tạo bài bản, bằng sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình, những chiến lược mà anh đề ra cho doanh nghiệp của mình đã phát huy hiệu quả tích cực: lợi nhuận của Công ty ngày một cao hơn, đời sống của công nhân ngày càng ổn định chính là động lực để doanh nghiệp có bước tiến xa hơn trong tương lai.

Hồ hởi khi nói về cơ hội cho SUNHOUSE trong ngành sản xuất hàng gia dụng, anh chia sẻ, trong 10 năm tới, dư địa cho ngành hàng này còn rất lớn. 70-80% người tiêu dùng nông thôn tại Việt Nam chưa được sử dụng những sản phẩm gia dụng chất lượng cao. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, khi Trung Quốc đang mất dần khả năng cạnh tranh, còn Hàn Quốc có xu hướng từ bỏ sản xuất ngành này. Tiềm năng là vậy, nhưng doanh nghiệp tham gia ngành này dễ nản. Bởi để sản xuất thì phải có ngành công nghiệp phụ trợ tốt, song ngành này tại Việt Nam rất yếu, nhiều khi doanh nghiệp có ý tưởng về sản phẩm mới, nhưng khó tìm được vật liệu thử nghiệm.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - Linh hồn của SUNHOUSE 006

SUNHOUSE không những vượt qua rào cản đó, mà còn chi phối thị trường với độ phủ sản phẩm đến từng ngõ ngách của người tiêu dùng Việt. “SUNHOUSE, trong một ngày không xa, sẽ không thua kém gì Kinh Đô, Masan, Vinamilk. Họ là thế hệ đi trước, lại có lợi thế nắm được ngành có thể chi phối thị trường và may mắn vì có người lãnh đạo tốt. Nhưng chỉ cần vài ba năm nữa, tôi tin là chúng tôi sẽ mạnh không kém họ”, một khẳng định chắc như đinh đóng cột của người thủ lĩnh SUNHOUSE.

Nhưng để có sự đột phá đó, SUNHOUSE phải bước vào cuộc cạnh tranh mới. Hiện SUNHOUSE đang chuẩn bị mọi nguồn lực để cơ cấu lại sản phẩm, đầu tư thêm nhà máy mới có công nghệ hiện đại tại Hưng Yên, với công suất gấp 3 lần nhà máy hiện tại ở Hà Tây cũ. Một cách thẳng thắn, doanh nhân thế hệ 7X này cho rằng, Việt Nam nghèo vì phát triển không dựa trên nền sản xuất thực sự, trong khi năng suất lao động không đạt được ngưỡng trung bình của thế giới. Với anh, bất kỳ một nước hay doanh nghiệp nào, nếu người lao động làm đầy đủ thời gian, năng suất cao, thì không có lý do gì phải nghèo và hoàn toàn có thể cạnh tranh với đối thủ.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - Linh hồn của SUNHOUSE 003

Cái mà Nguyễn Xuân Phú quan tâm đó là nội lực của doanh nghiệp. Sức mạnh của một doanh nghiệp chính là năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đó. Năng lực cạnh tranh thì được thể hiện qua nhiều góc độ như năng xuất lao động, chất lượng sản phẩm, sức sáng tạo, sự bền vững, nguồn lực về tài chính và con người. Anh đã tạo ra một môi trường làm việc mà ai đến với anh cũng muốn cống hiến hết mình, ai cũng đem tâm huyết và nhiệt huyết vào công việc của công ty. Duy trì được những điều đó anh không sợ những khó khăn, thử thách, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế như hiện nay, công ty vẫn kinh doanh có lãi và vươn lên vượt xa các đối thủ cùng ngành!

>> Cái giá của thành công là cô đơn, vậy người trẻ có nên đánh đổi thời gian dành cho công việc để đổi lấy gia đình? Shark Phú không nghĩ vậy!

Thẳng thắn, bộc trực và luôn cẩn trọng trong từng chiến lược phát triển, Nguyễn Xuân Phú khiêm tốn trước những thành quả mà anh và SUNHOUSE đạt được trong thời gian qua. Nụ cười hiền hậu và ánh mắt ấm áp của người thủ lĩnh 7x lúc nào cũng làm người đối diện thấy thiện cảm và dễ gần. Khi được hỏi về những bí quyết nào giúp anh đưa được thương hiệu SUNHOUSE trở thành thương hiệu mạnh như hôm nay, ghi dấu ấn sâu sắc đối với người tiêu dùng thì anh chỉ mỉm cười mà nói rằng do anh may mắn, do hoàn cảnh và anh không phải là người tài giỏi gì cả. Tôi nhớ nhất hai từ mà lúc nào ông chủ Tập đoàn SUNHOUSE cũng sử dụng để giải thích cho những chiến lược phát triển cũng nhưng phương thức quản lý, điều hành của mình. Đó là hai chữ “ Cân bằng”. Bởi với Nguyễn Xuân Phú dường như kinh doanh giống như một bài toán khó và anh luôn tìm cách tìm một lời giải cân bằng giữa hiệu quả kinh doanh và trách nhiệm xã hội, nhưng vẫn không quên đem lại lợi ích cao nhất cho cán bộ công nhân viên của mình.

Khi được hỏi về chiến lược xây dựng thương hiệu của SUNHOUSE, ánh mắt và giọng nói của người thủ lĩnh đều toát lên sự quyết đoán và sự tự tự tin ở chính năng lực và doanh nghiệp của mình. Với anh thương hiệu của doanh nghiệp được xây dựng trên chính những giá trị mà nó đem lại cho người lao động và cho xã hội thông qua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó. Và một sản phẩm tốt, một dịch vụ tốt là những sản phẩm, dịch vụ  được người tiêu dùng công nhận. Nhiệm vụ của anh và các cộng sự là nghiên cứu xây dựng để tạo ra một sản phẩm, hoặc dịch vụ tốt nhất đáp ứng được các nhu cầu của người tiêu dùng, thứ hai là có những cách để đưa sản phẩm, dịch vụ đó đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất…

>> Chậm chân trong mảng điều hòa, SUNHOUSE của Shark Phú vẫn tự tin sẽ chiếm lĩnh thị phần riêng, nhắm mốc doanh số 5.000 tỷ vào năm tới

Một điều thú vị và đặc biệt nữa ở con người Nguyễn Xuân Phú là anh khiêm tốn khi nói về những thành tích mà mình đạt được. Suốt gần 20 năm qua, với bản lĩnh và một niềm tin rất lớn, anh đã chèo lái con thuyền SUNHOUSE vượt qua sóng gió của thương trường bằng những chiến lược cụ thể, từng bước từng bước gây dựng để SUNHOUSE ngày hôm nay tự hào là doanh nghiệp vừa tiên phong vừa có vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng gia dụng tại thị trường Việt Nam. SUNHOUSE đã nhận được nhiều giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn, cộng đồng doanh nghiệp công nhận nhưng với Nguyễn Xuân Phú giải thưởng lớn nhất của anh chính là niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm của SUNHOUSE và niềm tin tưởng của nhân viên mỗi khi nhắc đến anh. Cũng vì thế mà tôi hiểu hơn khi Nguyễn Xuân Phú chia sẻ rằng với anh trách nhiệm xã hội là làm cho mình, cho nhân viên của mình, cho công ty của mình và sau đó là cho xã hội một cách tốt nhất hoặc tốt hơn có thế những gì anh có, những gì anh kỳ vọng. Nhìn vào mắt anh, tôi tin anh sẽ còn làm được tốt hơn những gì mà anh kỳ vọng, xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người dành cho vị lãnh đạo 7X đáng mến này.

>> [Doanh nhân tuổi Hợi] ‘Shark’ Phú: Muốn khởi nghiệp phải vượt ải cô đơn

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - Linh hồn của SUNHOUSE 004

Bình luận Facebook
Các tin tức khác

Thăng hạng vượt bậc, SUNHOUSE tự hào lọt TOP 200 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2020

Xếp hạng 193 trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2020 là minh chứng cho thấy định hướng kinh doanh đúng đắn của SUNHOUSE, cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ của hang nghìn cán bộ công nhân viên, bất chấp một năm kinh tế đầy những khó khăn, thách thức.
Chi tiết

Thương hiệu của một doanh nghiệp chiếm khoảng 30% chuỗi giá trị

Đó là thông tin được nhiều đại biểu đưa ra tại Toạ đàm “Định vị và nâng tầm thương hiệu Việt trong xu thế hội nhập”. Tọa đàm do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) kết hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức sáng ngày 29/12, tại Hà Nội.
Chi tiết

Thương hiệu Việt: Nhìn lại để hiểu mình

Đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phú - với vai trò Phó Chủ tịch, ông nêu quan điểm: “Bản chất các doanh nghiệp đều vận hành theo một chuỗi giá trị, từ nguyên vật liệu đầu vào, quá trình nghiên cứu phát triển, gia công sản xuất, quảng cáo marketing, phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng...
Chi tiết

Shark Phú lần đầu tiết lộ chuyện suýt ‘bán mình’ cho Electrolux: Thương vụ chốt 250 triệu USD, đến khâu DD thì may mắn có cớ để ‘hủy kèo’

Thương vụ Electrolux mua Sunhouse diễn ra 3 năm trước, đã thỏa thuận xong với mức giá 250 triệu USD. 31/12/2017 là hạn chót kết thúc DD, nhưng đơn vị thẩm định thực hiện chậm. "Đâu đó có thể là may mắn, hoặc là một kiểu tâm linh", Shark Phú chiêm nghiệm…
Chi tiết

SUNHOUSE khẳng định “Chất Việt”, tiếp tục được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 2020

Ngày 25/11 vừa qua tại Nhà hát lớn Hà Nội, 124 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia trong đó có Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE đã vinh dự được xướng tên và nhận biểu trưng danh giá.
Chi tiết

SUNHOUSE chứng minh nội lực, liên tục đón tiếp các đoàn đối tác đến thăm quan và làm việc tại nhà máy

Trong tháng 11/2020 vừa qua, SUNHOUSE đã đón tiếp các đoàn đại diện từ hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh, Saigon Coop đến thăm quan nhà máy. Nhiều cơ hội hợp tác cũng đã được triển khai sau chuyến thăm quan này.
Chi tiết

SUNHOUSE đưa hàng ngàn sản phẩm gia dụng thiết yếu cùng miền Trung tái lập cuộc sống

Ngày 6 – 8/11 vừa qua, chuyến xe yêu thương của SUNHOUSE đã tới Quảng Bình – Quảng Trị - Huế, mang theo hàng ngàn sản phẩm gia dụng thiết yếu để hỗ trợ bà con miền Trung nhanh chóng tái thiết lập và ổn định cuộc sống sau lũ.
Chi tiết

SUNHOUSE tiếp tục được vinh danh “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2020

Nồi cơm điện chính là sản phẩm mang thương hiệu SUNHOUSE được xếp hạng Top 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2020, đánh dấu lần thứ 6 liên tiếp SUNHOUSE được vinh danh.
Chi tiết

Thị trường đèn LED: Sự đầu tư phát triển lớn mạnh đến từ SUNHOUSE

Sau 20 năm tồn tại và phát triển, thương hiệu SUNHOUSE đã có một định vị thương hiệu nhất định trong lòng người tiêu dùng Việt. Bước vào thời kỳ đổi mới, SUNHOUSE cũng có bước chuyển mình mạnh mẽ nhưng thực sự vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong “cơn bão” cạnh tranh với hàng ngoại. Đặc biệt là đối với thời đại thị trường đèn LED đang ngày càng nâng cao với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn.
Chi tiết

THÔNG BÁO THAY ĐỔI THƯƠNG HIỆU LÕI MÀNG LỌC R.O

Từ ngày 01/09/2020, phía nhà cung cấp màng lọc R.O của SUNHOUSE đã tiến hành tái cơ cấu và thay đổi tên pháp nhân, chấm dứt cung cấp màng R.O thương hiệu DOW và thay vào đó là màng R.O thương hiệu DuPont, chi tiết như dưới đây:
Chi tiết
1800 6680
Top